Giới Thiệu

Cuộc sống với những xô bồ, bon chen, mọi thứ làm cho ta cảm thấy vô cùng ngột ngạt. Một không gian tĩnh tâm, bình yên sẽ giúp cho chúng ta lấy lại được thăng bằng và tiếp thêm năng lượng mới để chào đón những điều sắp tới...

Trang chủ »Tin Tức »2 kiểu tạo dáng hòn non bộ và quy luật 5 không

2 kiểu tạo dáng hòn non bộ và quy luật 5 không

1/3/2017 2:32:51 PM

Một trong những thú vui tao nhã và giàu tính nghệ thuật được nhiều người yêu thích chính là hòn non bộ. Những phiến đá vô tri, những cành cây nhỏ bé, những bức tượng vô hồn,… bỗng chốc trở nên sinh động và ý nghĩa hơn qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tuyệt đỉnh của con người. Nhìn vào hòn non bộ, chúng ta có thể thấy một khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ nhưng không hề đánh mất đi sự hùng vĩ. Đó chính là nghệ thuật.

Nhắc đến nghệ thuật tạo hòn non bộ, có thể sử dụng 3 cụm từ “dàn trải”, “uyển chuyển” và “trí tuệ” để mô tả. Những hòn đá, viên đá được sắp xếp, dàn trải một cách nhẹ nhàng và uyển chuyển, giữa chúng là những khe nhỏ, lỗ nhỏ thông suốt nhau, tượng trưng cho sự thông suốt của trí tuệ. Bất kể là bằng cách thức nào, mục đích gì thì suốt quá trình tạo dựng hòn non bộ, người ta luôn cố gắng đạt đến sự cân bằng giữa Âm và Dương, giữa sự liên tục và rời rạc, đặc biệt, tạo cho người thưởng ngoạn một cảm giác vừa nhẹ nhàng, lại vừa uy nghiêm.

Tại Việt Nam, có 2 kiểu tạo dáng hòn non bộ thường thấy, đó là kiểu tạo dựng lại những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước như vịnh Hạ Long, núi chùa Non Nước, Hòn Gà Chọi, Hòn Chồng, Hòn Vọng Phu, Hồ Ba Bể, Bích Động, Tô Thị,… và kiểu tạo dựng phong cách theo thần thoại, sự tích tôn giáo, các hình thể mỹ thuật theo quy ước cổ điển hay đơn thuần là theo trí tưởng tượng, sở thích của người tạo dựng.


Ở kiểu tạo dựng thứ 2, hòn non bộ theo dạng linh vật như Thiềm thử quá hải, Mãnh hổ khai địa, Phượng hoàng đảo dực, Sư tử hí cầu, Hoàng hạc hạ sơn ( một sơn thể ), Long phụng giao đầu, Lưỡng long tranh châu, Phụ tử tình thâm, Mẫu tử tình thâm, Đồng tử bái Quan Âm ( hai sơn thể ), Thiên địa nhân,… rất được yêu thích bởi không chỉ đẹp và hoành tráng, kiểu hòn non bộ này còn thể hiện được ý nghĩa tâm linh và phong thủy rất lớn.

Bất kể là tạo dựng hòn non bộ theo kiểu dáng nào thì các nghệ nhân cũng không bỏ qua quy luật 5 không dưới đây trong quá trình tạo dựng.

Một là, không xuyên tâm: Điều cấm kỵ đầu tiên khi tạo dựng hòn non bộ là trên thân hòn non bộ xuất hiện một lỗ xuyên từ bên này qua bên kia. Nếu vô tình tạo ra thì cần có giải pháp khắc phục trước khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng để tránh gây họa.

Hai là, không phản chủ: Ngoài chức năng trang trí, phần lớn hòn non bộ được sử dụng để thể hiện ý nghĩa tâm linh mà gia chủ muốn hướng đến. Nhưng nếu không tuân thủ những nguyên tắc cơ bản, hòn non bộ có thể phản tác dụng. Chẳng hạn như thiết kế hòn non bộ phải có hòn chủ, hòn phụ rõ ràng để phân biệt rõ chủ với khách. Hòn chủ thường to cao và dứt khoát, thể hiện được sinh mệnh của cả hòn non bộ.Ba là, không cắt đầu hòn núi chính, nhưng cũng không để hòn núi chính quá sắc nhọn. Tốt nhất là nên tạo sự nhấp nhô, gập ghềnh để hòn non bộ trông thật tự nhiên.

Bốn là, không triệt bộ: Thiết kế tổng thể hòn non bộ phải có đường đi, đường nước chảy “hợp tình hợp lý”, nếu tạo hang động thì phải có lối dẫn vào và lối dẫn ra, tuyệt nhiên, không được dẫn đến đến đường cùng không lối thoát. 

Năm là, không vô lý: Tất cả các yếu tố trên hòn non bộ như cây cối, nhà cửa, chim thú,… phải đảm bảo đúng tỷ lệ, hài hòa, đồng thời, được bố trí một cách hợp lý theo quy luật của tự nhiên.

Nắm được 2 cách tạo kiểu và quy luật 5 không trên trong quá trình tạo dựng hòn non bộ, chắc chắc hòn non bộ hoàn thiện sẽ đáp ứng được chức năng sử dụng cao nhất của gia chủ. Mọi thắc mắc hay nhu cầu sở hữu hòn non bộ, liên hệ với chúng tôi để được phục vụ. 

Lê Trinh
Tin liên quan