Giới Thiệu

Cuộc sống với những xô bồ, bon chen, mọi thứ làm cho ta cảm thấy vô cùng ngột ngạt. Một không gian tĩnh tâm, bình yên sẽ giúp cho chúng ta lấy lại được thăng bằng và tiếp thêm năng lượng mới để chào đón những điều sắp tới...

Trang chủ »Tin Tức »Giá trị và ý nghĩa phong thủy của hòn non bộ

Giá trị và ý nghĩa phong thủy của hòn non bộ

1/5/2017 2:27:25 PM

Hòn non bộ không chỉ làm đẹp cho không gian sử dụng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của con người, mà quan trọng hơn hết, hòn non bộ còn là một nghệ thuật phong thủy. Chính các yếu tố cỏ cây, núi non, sông nước, chim muông,… trong hòn non bộ đã tạo nên sự cân bằng và hòa hợp âm dương, sự tương sinh thuận hòa giữa đất trời với con người. Có thể nói, hòn non bộ mang giá trị và ý nghĩa phong thủy cực kỳ lớn.

Nghệ thuật chế tác hòn non bộ không đơn thuần là thu nhỏ hình ảnh của núi sông, hang động, thuyền bè, chùa chiền, động vật, con người,… mà còn là một thủ pháp tinh tế, tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố của ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) để tạo sự tương sinh, từ đó mang đến tài lộc, thịnh vượng và bình an cho gia chủ. Cụ thể, trong phong thủy, núi là nơi hội tụ tinh anh của trời đất, còn nước là nơi quy nạp tiền tài danh vọng. Vì vậy, sự kết hợp giữa núi và nước sẽ mang đến tài lộc, vinh hoa phú quý cho gia chủ. Thế nhưng, làm thế nào để thu hút tài lộc và giữ được tài lộc trong nhà bởi bản chất của nước là dễ “bốc hơi” và nóng lạnh theo quy luật ngày đêm? 

Đó chính là nhờ vào nghệ thuật chế tác hòn non bộ. Các nghệ nhân đã khéo léo kết hợp núi với sông, đi cùng với đó là cỏ cây, chùa chiền và các biểu tượng tâm linh khác. Tất cả những yếu tố này tạo nên sự sinh động cho tổng thể hòn non bộ, đồng thời tạo nên sự tương sinh, hòa hợp, mang đến ý nghĩa hưng tài, đắc lộc. Và đây cũng chính là cái tinh thần mà nghệ nhân muốn “thổi” vào hòn non bộ.Bên cạnh đó, khi nhìn vào hòn non bộ, người thưởng lãm có thể cảm nhận được “ý đồ nghệ thuật” của nghệ nhân chế tác. Tạo kiểu hòn non bộ núi liền núi, sông liền sông cùng sự gắn kết với con người, chim thú, cây cảnh tạo nên một quần thể sum vầy, đoàn tụ, và khi nhìn vào đó, người thưởng lãm có thể nhận thấy sự hòa hợp vô biên giữa con người với thiên nhiên, mang đến ý nghĩa thiên thời - địa lợi - nhân hòa. 

Thông thường, khi tạo hình quả núi cho hòn non bộ, người ta sẽ tạo 3 núi lớn phía trước và 5 núi nhỏ phía sau mang ý nghĩa tam sơn - ngũ nhạc, mọi việc đều thành công. Nếu chỉ là một ngọn núi thì nó thể hiện ý nghĩa độc sơn - vạn thủy, khiến người thưởng lãm cảm thấy tâm hồn mình lắng lại, bình an. Song song với đó, kết hợp với vị trí đặt phù hợp, hòn non bộ sẽ phát huy được tối đa ý nghĩa. Vị trí đặt hòn non bộ tốt nhất là phía sau nhà hoặc bên trái lối vào, tuyệt đối không đặt ngay mặt tiền để tránh ém tài lộc, chặn vận khí vào trong nhà. Nhìn chung, với tất cả cái tâm, cái tinh thần và cả cái nghệ thuật mà nghệ nhân đặt vào hòn non bộ, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được giá trị và ý nghĩa phong thủy mà hòn non bộ mang lại. Lê Trinh

Tin liên quan