Giới Thiệu

Cuộc sống với những xô bồ, bon chen, mọi thứ làm cho ta cảm thấy vô cùng ngột ngạt. Một không gian tĩnh tâm, bình yên sẽ giúp cho chúng ta lấy lại được thăng bằng và tiếp thêm năng lượng mới để chào đón những điều sắp tới...

Trang chủ »Tin Tức »Hòn non bộ là gì? Những thế núi đẹp trong hòn non bộ

Hòn non bộ là gì? Những thế núi đẹp trong hòn non bộ

11/20/2018 5:10:34 PM

Ngày nay, hòn non bộ được xem là kiến trúc cảnh quan nhà vườn không thể thiếu, nó tạo điểm nhấn và thu hút được sự đam mê của nhiều người. Song, không phải ai cũng biết hòn non bộ là gì, những thế núi đẹp trong hòn non bộ ra sao, vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ lần lượt giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó. 

1. Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ có ý nghĩa khá đặc biệt cả về nghệ thuật và phong thủy. Trên thực tế, nó chính là một thú chơi đầy nghệ thuật, người nghệ nhân sẽ sắp đặt những tiểu cảnh thu nhỏ của thiên nhiên để tạo nên một cảnh quan cực kỳ sống động ở ngay trong khuôn viên nhà ở, sân vườn. Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được thì hòn non bộ được biết đến nhiều ở các quốc gia thuộc khu vực Á Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam…Sau đó, người phương Tây cũng bày tỏ sự hứng thú và quan tâm nhiều hơn đến cảnh quan này, tất nhiên ở mỗi quốc gia việc xây dựng hòn nộ cũng như các thế núi cũng sẽ có nhiều điểm khác biệt. Chẳng hạn như ở Việt Nam là mối quan hệ khăng khít giữa núi non và nước, còn ở Nhật Bản hay Trung Quốc thì đa phần người nghệ nhân sẽ chú ý đến dáng núi, cây xanh nhiều hơn. 

Việc xuất hiện hòn non bộ ở trong bất kỳ không gian nào thì đều mang lại những ý nghĩa vô cùng lớn. Chỉ cần người thực hiện biết cách thiết kế cũng sắp xếp sao cho hợp lý, khi đó nó sẽ không chỉ tạo được sự tương đồng cho không gian mà còn khắc phục được các yếu tố không tốt cho phong thủy. Đa phần, phong thủy sẽ được chịu sự chi phối qua hình dáng cũng như vị trí sắp xếp của hòn non bộ. 

2. Phân loại các hòn non bộ?

Hòn non bộ thường được phân làm hai loại là hòn non bộ khô và hòn non bộ ướt. Tùy vào mỗi loại mà sẽ có cách bố trí và sắp đặc khác nhau. 

+ Hòn non bộ khô được tạo nên từ các loại đá, sỏi và cá chậu cây cảnh. Mọi người hay đặt hòn non bộ này wor bên trong nhà. 

+ Hòn non bộ ướt có thiết kế đi kèm với hồ cá hoặc thác nước, thậm chí có nhiều người còn thích cả hai. Loại hòn non bộ này nên đặt ở ngoài trời, bởi thwo như phong thủy thì hòn non bộ chính là sự giao thoa giữa nắng gió và đất trời. 3. Những thế núi đẹp trong hòn non bộ

+ Thế độc phong

Đây là thế núi độc tôn, nhìn nó bạn sẽ cảm nhận được sự uy nghiêm, oai vệ nhưng lại vô cùng đơn độc. Đó là vì nó không có gò đồi cũng như chân núi xung quanh. Thế núi này tương đối cao, nó mang lại tính kiêu hãnh, đầu đội trời chân đạp đất như một “đấng trượng phu”.

+ Thế song phong

Thế song phong là một trong những thế núi không quá phổ biến, nó cũng ít được người dùng bởi phần chóp núi chẵn. Để tạo ra thế này, người nghệ nhân sẽ thiết kế 2 chóp núi ngang bằng nhau như có sự đối kháng. Trường hợp nếu tạo hai chóp núi chênh lệch nhau thì mọi người sẽ ví nó như đôi phu thê, còn một chóp núi cao, một chóp núi thấp thì sẽ dễ liên tưởng đến hình ảnh cha con hay mẹ con. + Thế đa phong

Đây được xem là thế phổ biến nhất trong tiểu cảnh sân vườn. Nhờ có những quần thể ngọn núi tạo nên dãy trường sơn, chiều cao có sự phân chia rõ ràng, đỉnh cao nhất được gọi là núi chủ, còn các núi khác thì gọi là núi khách hay chư hầu. 

+ Thế kỳ phong

Thế núi này có điều đặc biệt là nó sẽ đứng xa hẳn một bên, cách biệt với những núi nhỏ khác. Hình dạng của hòn non bộ này được tạo nên từ sự kết hợp giữa núi thế đa phong và thế độc phong.

Bên cạnh đó, hiện nay còn có một số loại thế núi khác trong hòn non bộ như Thế cương lĩnh, Thế long thăng, Thế kỳ nham, mỗi thế đều có những đặc điểm riêng và thích hợp tùy vào mỗi không gian cũng như gia chủ khác nhau. Muốn nắm rõ điều đó bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên

Tin liên quan