Giới Thiệu

Cuộc sống với những xô bồ, bon chen, mọi thứ làm cho ta cảm thấy vô cùng ngột ngạt. Một không gian tĩnh tâm, bình yên sẽ giúp cho chúng ta lấy lại được thăng bằng và tiếp thêm năng lượng mới để chào đón những điều sắp tới...

Trang chủ »Tin Tức »Nghệ thuật tạo dựng hòn non bộ

Nghệ thuật tạo dựng hòn non bộ

12/30/2016 11:11:53 AM

Non bộ là thú chơi đậm chất nghệ thuật và phong thủy, vì thế, việc tạo dựng hòn non bộ là vô cùng quan trọng, đẹp thôi chưa đủ mà phải thỏa mãn ý nghĩa tâm linh. Tùy thuộc vào điều kiện và sở thích của người chơi mà hòn non bộ có thể được thu nhỏ trong chậu hoặc trải rộng ra diện tích 15 - 20 m2.

Việc tạo dựng cho hòn non bộ, bất kể là kích thước lớn hay nhỏ, cũng phải tuân thủ những quy luật của tự nhiên và nhân sinh quan. Điều tối kỵ trong khi tạo dựng hòn non bộ là tạo những khe rãnh nằm ngang bởi trong tự nhiên, khe rãnh được hình thành do nước chảy, xói mòn theo chiều dọc, nếu tạo theo chiều ngang là phản tự nhiên.Bên cạnh đó, dựa vào hình dáng quả núi của hòn non bộ có thể đoán được tuổi tác, tâm tư của người tạo dựng. Thông thường, những người già sẽ thích ngọn núi hơi tròn, “trầm tư” một chút để biểu hiện cho sự trải nghiệm về những năm tháng dài đằng đẵng của cuộc đời. Ngược lại, những người trẻ lại có xu hướng tạo ngọn núi cao vút về chân trời như để thỏa mãn sự tự do, bay nhảy, hướng đến những cái vô cùng.

Hay như 2 ngọn nút vút lên trên, thẳng tắp là biểu hiện cho tình bằng hữu, tình bạn ngay thẳng, cao thượng; 2 ngọn núi cong vào nhau, dáng tựa 2 người đàn bà chụm đầu vào nhau là núi chị em,… Chính vì có nhiều hình dáng nên trước khi tạo dựng cho hòn non bộ, nhất thiết phải phân loại đá thành từng nhóm như đá thẳng, đá dài, đá tròn, đá hình thù đa dạng, đá non, đá già,… để thuận tiện hơn cho việc tạo dựng hòn non bộ. 

Quá trình tạo dựng hòn non bộ, tỷ lệ được coi là quan trọng. Tuân thủ đúng tỷ lệ không chỉ mang đến vẻ đẹp cân bằng và hài hòa cho hòn non bộ mà còn tốt về phong thủy. Dựa vào kích thước chân núi mà người ta xác định chiều cao của núi, thân núi và ngọn núi cho phù hợp, tạo nên một quần thể hài hòa. Với dáng núi, tuyệt nhiên không có sự thẳng tắp mà phải có độ nghiêng, độ cheo leo, hiểm trở hợp lý. Quy luật của tự nhiên là núi càng có nhiều chỗ “hẫng” thì càng đẹp, tạo nên hình ảnh hùng vĩ và nên thơ. Mỗi một người sẽ có kỹ thuật tạo dựng, đục khoét khác nhau để tạo nên chỗ “hẫng” và hang động cho hòn non bộ. Kỹ thuật này là cả một kỳ công của sự khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo.

Hòn non bộ sẽ sinh động và tự nhiên hơn nếu được trồng cây. Thông thường, người ta sẽ trồng cây vào hòn đá trước, và khi dựng núi, sẽ gắn hòn đá này vào vị trí thích hợp, điều này sẽ giúp cây không bị chết. Để thêm đẹp, các nghệ nhân sẽ khéo léo uốn cành cây len lỏi vào các khe rãnh, lỗ trên thân núi và đỉnh núi.

Tạo dựng hòn non bộ là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự công phu. Vì thế, nếu cảm thấy không tự tin hoặc gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ, bất kể là hòn non bộ mini trang trí hay hòn non bộ kích thước lớn trong thiết kế sân vườn. 

Lê Trinh

Tin liên quan